เข้าสู่ระบบเข้าใช้อีเมล์หน่วยงาน


สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้18
mod_vvisit_counterเมื่อวาน28
mod_vvisit_counterอาทิตย์นี้113
mod_vvisit_counterอาทิตย์ที่แล้ว191
mod_vvisit_counterเดือนนี้617
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว956
mod_vvisit_counterทั้งหมด67190


ประวัติโรงเรียนอัครศาสน์วิทยา PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน 2011 เวลา 11:23 น.

ประวัติของสถานศึกษาอัครศาสน์วิทยา


รูปโรงเรียนอัครศาสน์วิทยา           เดิมโรงเรียนอัครศาสน์วิทยา ตั้งอยู่ที่บ้านกูแบบาเดาะ หมู่ที่ 4 ตำบลลุโบะบายะ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส อยู่ใน  ส่วนยางของ นายดอรอแม มะลี ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินมีเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะให้ประชาชนได้มาเรียนวิชาศาสนา จึงได้จัดตั้งเป็น "ปอเนาะ" ชื่อว่า ปอเนาะอัตตารบียะตุลอัตพาล

          ต่อมาเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2513 นายดอรอแม มะลี ได้ขออนุญาตจดทะเบียนเป็นโรงเรียนราษฎร์สอนศาสนาอิสลามและเริ่มสร้างอาคารเรียนเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2514 โดยได้รับความร่วมมือจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและผู้ปกครองนักเรียน ครูโรงเรียนบ้านปาลอบาต๊ะ   เมื่อสร้างเสร็จแล้วครูใหญ่โรงเรียนบ้านปาลอบาต๊ะ นายนภดล ภัทราธิกุล ได้กรุณาตั้งชื่อโรงเรียนใหม่ว่า "โรงเรียนอัครศาสน์วิทยา" มีนางคอลีเยาะ   มะลี เป็นผู้จัดการและนายดอรอแม    มะลี ผู้รับใบอนุญาตและครูใหญ่ในสมัยนั้น

          ในระยะเปิดทำการใหม่ ๆ โรงเรียนทำการสอนเฉพาะวิชาศาสนาอย่างเดียว จนกระทั่งมีนายนิดิง    แวหามะ อาสามาช่วยสอนโดยไม่มีคิดค่าตอบแทน จึงได้เปิดทำการสอนวิชาสามัญได้ชั่วระยะ ทางจังหวัดก็ได้ส่งข้าราชการมาช่วยสอนวิชาสามัญแบบการศึกษาผู้ใหญ่ระดับ 3 โดยนายวิโรจน์ นิแว ต่อมาได้มีการสับเปลี่ยนครูโดยนายนิอัมมะ เฮงสาแม รับช่วงต่อในระหว่างที่นายนิอัมมะ    เฮงสาแม   สอนอยู่นั้นได้มีแนวคิดที่จะย้ายสถานที่เรียน เนื่องจากการคมนาคมไม่สะดวกและนักเรียนก็ลดลงตามลำดับ จึงได้เรียนประชุมคณะกรรมการกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ปกครองนักเรียนในหมู่บ้านได้มีมติให้ย้ายสถานที่เรียนมาตั้งที่หมู่บ้านสะพานเหล็ก หมู่ที่ 3 ตำบลยี่งอ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส โดยดำเนินการเช่าที่ดินของนายมะเย็ง ยีลูมา กำหนดระยะเวลา 10 ปี เมื่อตกลงสัญญาเช่าเสร็จแล้วก็ได้ดำเนินการปลูกสร้างอาคารในพื้นที่แห่งใหม่ตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 และดำเนินการจัดขออนุญาตเปิดสอนตามใบอนุญาตเลขที่ 417 / 2527 ลง วันที่ 29 ตุลาคม 2527 พร้อมดำเนินการเปลี่ยนหลักสูตรการศึกษาผู้ใหญ่แบบเบ็ดเสร็จระดับ 4 มาเป็นหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนต้น พุทธศักราช 2521 ตามใบอนุญาตเลขที่ 156 / 2529 ดำเนินการสอนตั้งแต่ปีการศึกษา 2529 เป็นต้นมา

          ต่อมาเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2531 ทางโรงเรียนได้รับหนังสือด่วนจากสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดนราธิวาส ให้เตรียมความพร้อมเนื่องจากองค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จเยี่ยมเยือนโรงเรียนอัครศาสน์วิทยา เมื่อพระองค์ทรงเสด็จเยือนโรงเรียนแล้ว พระองค์ทรงมีกระแสพระราชดำริให้โรงเรียนดำเนินโครงการไว้ 4 โครงการ ดังนี้

  1. โครงการเปิดสอนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 - 6
  2. โครงการเปิดสอนวิชาชีพในโรงเรียน
  3. โครงการจัดทำอาหารกลางวันแก่นักเรียน
  4. โครงการติดตามนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

          หลังจากนั้นทางโรงเรียนได้ตอบสนองโครงการพระราชดำริ โดยบรรจุในแผนพัฒนาโรงเรียนตั้งแต่ปีการศึกษา 2532 เป็นต้นมา และต่อมาเมื่อวันที่    เดือน   พ.ศ.   พระองค์ได้เสด็จมาเยือนเป็นครั้งที่ 2 โดยนำนักศึกษานายร้อยมาศึกษาสภาพการจัดการเรียนการสอนในโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามกับสถานการศึกษาในปอเนาะดังเดิม   โดยมีศึกษาธิการจังหวัดนราธิวาส นายนภดล   ชูพล  เป็นผู้บรรยายให้พระองค์และนักศึกษาได้รับทราบและพระองค์ได้ติดตามโครงการตามพระราชดำริไว้ให้กับโรงเรียนและทางโรงเรียนได้สนองตามโครงการตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 23 กรกฏาคม 2011 เวลา 22:09 น.
 
เว็บหยดเทียนหลากสีสัน
ศิลปป้องกันตัวของชาวใต้

หยดเทียนหลากสีสัน ศิลปป้องกันตัวของชาวใต้

ใบไม้สีทองหนึ่งเดียว

ในโลก

หมู่บ้านแห่งตำนาน

เดินตามรอยเท้าพ่อด้วย

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพีย

หมู่บ้านแห่งตำนาน

ย้อนรอยประวัติศาสตร์

เมืองยี่งอ

อัครศาสน์ ฯ สืบสาน

ตำนานท้องถิ่น